Thuê căn hộ chung cư và những lưu ý không thể bỏ qua

10:17 14/07/2017

Hiện nay, thị trường thuê căn hộ chung cư vẫn đang khá sôi động. Vì nhiều mục đích khác nhau mà người thuê muốn tìm được những căn hộ phù hợp với tiêu chí của mình. Dù mục đích gì đi chăng nữa thì khi đi thuê căn hộ bạn cũng cần nhớ những lưu ý sau để tránh phát sinh phiền phức về sau.

 

Hiện nay, thị trường thuê căn hộ chung cư vẫn đang khá sôi động. Vì nhiều mục đích khác nhau mà người thuê muốn tìm được những căn hộ phù hợp với tiêu chí của mình. Dù mục đích gì đi chăng nữa thì khi đi thuê căn hộ bạn cũng cần nhớ những lưu ý sau để tránh phát sinh phiền phức về sau.

Những khoản chi phí không có trong hợp đồng

Để nhanh chóng cho thuê được căn hộ mà người cho thuê đánh vào tâm lý dễ dàng đi lại, rộng rãi, thuận tiện,… của người thuê nhà. Nên cũng không lấy làm lạ khi nhiều  chủ nhà quảng cáo là căn hộ tọa lạc tại vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi, gần nhiều dịch vụ tiện ích,… Và giá cho thuê đưa ra cũng khá hợp lý. Nhưng khi thuê xong, dọn vào ở thì người thuê mới bang hoàng, ngỡ ngàng khi có hang tá chi phí phát sinh them mà trước đó không được chủ nhà đề cập đến như phí dịch vụ chung cư, phí vệ sinh, phí thang máy,… Đến khi đưa vấn đề này ra thắc mắc với chủ nhà thị chủ nhà chỉ nói những khoản phí này là cố định, ai vào ở cũng phải thanh toán chứ không chỉ có người thuê. Thực tế cho thấy, những khoản phí này là vốn sẵn có từ trướng, là có căn cứ. Nhưng chúng không được chủ nhà đề cập trong hợp đồng cho thuê. Việc làm này của chủ nhà đơn giản chỉ là muốn cho thuê nhà một cách nhanh chóng. Nhưng với khách hàng thì lại lạ một điều khó chịu, cảm giác như đang bị lừa vậy. Vì sơ ý mà nhiều người thuê đã không để ý đến những khoản phát sinh này để mang ra thương lượng giá cả với chủ nhà khi ký hợp đồng.

Thường thì mỗi dự án bất động sản sẽ có những chi phí với nhiều quy định khác nhau. Ví dụ như một chung cư tại Hà Nội có phí trông xe máy là 120.000 đồng/tháng, ô tô là 600.000 đồng/tháng, phí quản lý là 5.000 đồng/m2 một tháng. Bên cạnh đó còn có các phí như an ninh quốc phòng, quỹ ủng hộ các hoạt động cộng đồng, internet, truyền hình cáp,…

Thuê một ngôi nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn là chủ nhân của ngôi nhà đó trong khoảng thời gian thuê, vì thế nếu không đàm phán rõ ngay từ đầu với chủ nhà thì những khoản phí đó chính xác là do bạn phải trả. Để tránh những rắc rối đó thì hãy yêu cầu chủ nhà làm bản hợp đồng với đầy đủ các khoản phí phát sinh của chung cư đó khi đang trong quá trình đàm phán, thương lượng.

Đàm phán thời gian thuê

Khi thảo luận về hợp đồng thuê, sẽ có một mục ghi thời gian thuê và chủ nhà thường sẽ yêu cầu người thuê cam kết ở lâu dài, ít nhất là một năm. Kèm theo đó là đặt cọc với trị giá từ 2 đến 3 tháng để đảm bảo quyền lợi cho chủ nhà, tránh trường hợp người thuê phá bỏ hợp đồng.Để không bị mất khoản tiền cọc ban đâu, bạn nên xác định cụ thể thời gian thuê căn hộ ngay từ đầu. Ngoài ra bạn có thể đàm phán để có thể rút ngắn thời gian cho thuê xuống, hạn chế rủi ro nếu không may bắt buộc phải đổi chỗ ở.

Ngoài ra, trước khi đi thuê bạn cần tìm hiểu rõ dự án chung cư đó ở đâu, vào giờ cao điểm có dễ đi lại không. Tiếp đến là xem xét các tiện ích nội khu và xung quanh dự án như bể bơi, phòng gym, siêu thị, chợ, rạp chiếu phim, công viên, khu vui chơi, bệnh viện, hiệu thuốc,…. Tìm hiểu về giá cho thuê tại khu vực đó tại thời điểm hiện tại, để tìm hiểu giá bạn có thể lên các website về bất động sản để tham khảo.