Thẻ Xanh Là Gì?

06:38 20/06/2018

Bạn đã có Visa đi Mỹ? Vậy bạn đã biết rõ về thẻ xanh chưa? Thẻ xanh (còn gọi là Green Card) là giấy chứng nhận thường trú.

Chuyên Visa Đi Mỹ: Thẻ xanh là gì?

Bạn đã có Visa đi Mỹ? Vậy bạn đã biết rõ về thẻ xanh chưa?

I. Tổng quan

Thẻ xanh (còn gọi là Green Card) là giấy chứng nhận thường trú. Hoặc được xem là giấy nhập cư cho những người không phải công dân Mỹ. Thẻ này cho phép họ hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ.

Ban đầu, vì là màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Nhưng sau này, thẻ được chuyển thành màu trắng. Và hiện tại là màu hồng.

Thẻ xanh - Visa đi Mỹ

II. Các loại thẻ xanh

1. Thẻ xanh thời hạn 2 năm

- Đây là loại thẻ xanh có điều kiện.

- Loại thẻ này dành cho những đương định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng, đầu tư. 

Người được cấp phải đáp ứng 2 điều kiện:

- Đối với người xin Visa đi Mỹ diện vợ chồng: Đang duy trì tình trạng hôn nhân với người bão lãnh. 

- Đối với người xin Visa đi Mỹ diện đầu tư EB-5: Đáp ứng đủ số vốn đầu tư vào dự án.

- Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh loại này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng với 2 điều kiện trên. Nếu sau 2 năm, không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang không điều kiện. Điều này đồng nghĩa với việc không thể ở lại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp. 

Thẻ xanh - Visa đi Mỹ

2. Thẻ xanh thời hạn 10 năm

- Đây còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện.

- Thẻ được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

Lưu ý:

- Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa nhập quốc tịch: Cứ sau 10 năm chủ thẻ xin gia hạn 1 lần.

- Gia hạn thẻ cho phép duy trì tình trạng thường trú nhân.

- Người sở hữu thẻ này không được rời Mỹ liên tục quá 1 năm. 

- Nếu muốn rời Mỹ liên tục trong 1 năm phải làm đơn xin phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) để duy trì tư cách thường trú nhân.

Cách chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện.

Để chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện:

* Đối với đương đơn xin Visa đi Mỹ diện đầu tư.

- Nộp đơn I-829 xin xoá bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn.

- Nộp kèm các bằng chứng tương ứng nếu đang tham gia vào dự án EB-5.

* Đối với đương đơn xin Visa đi Mỹ diện vợ chồng.

- Nộp đơn xin I-751 xin bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn.

III. Những ai được cấp thẻ xanh?

1. Nhà đầu tư chương trình EB-5

Mỗi năm USCIS cấp khoảng 10,000 Visa đi Mỹ diện đầu tư cho doanh nhân. Điều kiện để cấp:

- Tạo ra công ăn việc làm tốt ở Mỹ.

- Vốn 1 triệu USD. Điều kiện: tạo ra 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường thú nhân hoặc công dân Mỹ.

- Vốn 5 trăm USD. Điều kiện: tạo ra 10 việc làm tương ứng. Nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỉ lệ thất nghiệp chung cả nước. Hoặc đầu tư vào vùng ít dân.

Những trường hợp phổ biến nào thường được cấp thẻ xanh nhất?

2. Các thành viên gia đình

Người này là người thân của công dân Mỹ. Người thân trực tiếp bao gồm:

- Cha mẹ của công dân Mỹ.

- Vợ/Chồng của công dân Mỹ.

- Con cái còn độc thân, dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.

Lưu ý: Công dân Mỹ phải ít nhất 21 tuổi mới được bảo lãnh cha mẹ.

3. Các trường hợp di trú

- Di trú thông qua các thành viên gia đình.

- Di trú theo lời mời làm việc hoặc tuyển dụng.

4. Các cá nhận có kỹ năng làm việc tốt

- Đây không phải dạng Visa lao động tạm thời.

- Đây là trường hợp định cư dài hạn và được nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định.

- Được cho phép cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Thẻ xanh - Visa đi Mỹ

IV. Quyền lợi của thẻ xanh

- Có thể ở bất kỳ bang nào của Mỹ.

- Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả quyền công dân.

- Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu.

- Có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

- Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3. Học phí ĐH sẽ trả tương đối thấp (ít hơn 3 đến 4 lần so với du học sinh).

- Được xem là người cư trú hợp pháp.

- Cơ hội làm việc bình đẳng. Được ứng tuyển tại bất kỳ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ làm. 

- Được mở công ty kinh doanh.

- Có thể bảo lãnh vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân để đoàn tụ.

- Hưởng lợi ích an sinh xã hội khi về hưu (nếu làm việc được 10 năm trước hưu).

- Được quyền truy cập hệ thống an ninh Mỹ. 

- Được nhận trợ cấp từ chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

- Được hưởng mọi quyền lợi theo đạo luật Mỹ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành cho công dân Mỹ).

- Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư ban hành sau đó.

Trên là thông tin chi tiết về Thẻ xanh. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp một cách chi tiết hơn cũng như về nhu cầu làm Visa đi Mỹ, xin vui lòng liên hệ với Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán Mỹ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm nhiều thông tin về thủ tục xin Visa đi Mỹ bằng tiếng Anh tại đây.