Nên thay lốp xe ô tô khi nào

06:29 26/02/2018

Nên thay lốp xe ô tô khi nào

Rất khó có thể dự đoán được tuổi thọ của lốp xe ô tô do những thay đổi và tác động bất thường từ ngoại cảnh. Tuy vậy, các bác tài có thể dựa vào một số biểu hiện bên ngoài của lốp như: giảm áp suất lốp hoặc bất kỳ sự cố bất thường nào (như rung, tiếng ồn, lực kéo ngang) để xác định liệu có cần thay lốp hay không.

Bên cạnh đó, khi đến thời điểm thay lốp, chúng ta vẫn cần một chuyên gia về lốp để có thể đánh giá xem liệu có thể tiếp tục sử dụng chúng hay không. Sau năm năm hoặc quá năm năm sử dụng, phải tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm.

Lưu ý rằng, nếu sau 10 năm kể từ ngày sản xuất mà vẫn chưa thay lốp, các nhà sản xuất luôn khuyên các lái xe nên thay lốp mới thậm chí nếu chúng vẫn có thể sử dụng và chưa mòn đến chỉ số mài mòn.

>>> Xem thêm: trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành

Khi nào cần thay lốp xe ô tô

Dưới đây là 3 trường hợp bạn cần phải tính đến chuyện thay lốp xe ô tô:

1. Khi lốp xe bị hỏng

Trường hợp phổ biến đó là khi đi trên đường bị va vào các vật cứng như đinh, sắt thép, vật nhọn hay một số vật thể lạ cứng khác khiến lốp bị thủng, biến dạng…

Ngoài ra còn có các trường hợp sau:

- Hỏng do các chất hydrocácbon hoặc chất ăn mòn.

- Cao su phía trong bị sước hoặc có đường vằn do chạy xe khi lốp non hơi.

- Thủng hông lốp

- Nhìn thấy được tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng

- Cao su hoặc sợi bố bị tách rời

- Cao su hoặc sợi bố bị nhăn

>>> Xem thêm: cách chọn màu xe ô tô theo tuổi

2. Khi lốp bị mòn

Bất cứ sản phẩm lốp xe nào cũng đều sẽ bị mòn theo thời gian, do vậy bạn cần phải có những hiểu biết và kiến thức cơ bản để xác định độ mòn của lốp và khi nào thì lốp cần phải thay.

Một cách mà người Mỹ thường dùng để đo chiều cao vấu lốp mà không tốn một hào nào là dùng đồng xu có hình đầu của tổng thống Lincoln (tất nhiên là nếu bạn có mới thực hiện được theo cách này) và chèn vào giữa các vấu lốp, đầu Lincoln cắm xuống. Nếu toàn bộ phần đầu của ảnh Lincoln còn nhìn thấy được, điều đó đồng nghĩa với việc lốp đã quá mòn.

Đối với lốp xe ô tô Nexen, biểu tượng logo nổi bên hông của lốp cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp xe gần như đã đạt tới giới hạn an toàn. Sử dụng lốp xe mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt có thể làm cho lốp mất khả năng bám đường. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, khi lái xe có độ dày lốp nhỏ hơn 1,6 mm là hoàn toàn bất hợp pháp.

Mẹo hay check lốp bị mòn:

 

>>> Xem thêm: cách làm sạch ghế da xe ô tô

3. Khi lốp quá hạn sử dụng

Trên lốp xe đều sẽ có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người dùng  thời điểm nào cần nên thay mới lốp xe. Trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào. Dãy số có 4 chữ số cuối chỉ ngày tháng năm sản xuất lốp. Thời hạn sử dụng mà nhà sản xuất lốp khuyên dùng là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuy vậy, thông thường nếu xe đã đi được khoảng 50 nghìn km thì nên thay lốp, cũng như tùy vào điều kiện cũng như môi trường sử dụng mà có thời gian thay lốp sớm hơn. Quá trình lão hóa của lốp xe diễn ra nhanh hơn trong điều kiện khí nóng, nhiều ánh nắng hoặc khí hậu vùng ven biển. Do đó, cho dù không sử dụng thì bánh vẫn lão hóa và không thể sử dụng được nữa.

Khi thay lốp, nên lựa chọn lốp có ký hiệu như trên lốp cũ thay thế. Nếu có loại lốp khác phù hợp với điều kiện sử dụng thì chủ xe cũng nên thay loại này để tăng độ bền và độ an toàn khi sử dụng xe.

Thường trường hợp hết hạn ít khi xảy ra đối với xe thường xuyên được sử dụng vì đợi hết hạn sử dụng có lẽ lốp đã mòn đến tận săm mất rồi.

Không có loại lốp xe tốt nhất vì nhu cầu của mỗi người khác nhau. Dưới đây là những điều nên và không nên khi bạn quyết định mua hoặc thay lốp xe mới:

- Không nên chọn lốp quá rẻ và chất lượng kém

- Không nên từ chối thay lốp mới, đặc biệt với những người không có thói quen bảo trì lốp xe thường xuyên

- Nên chọn lựa đại lý lốp xe lớn với dịch vụ đầy đủ để có thêm lựa chọn cho mình

- Nên kỳ vọng thực tế: Loại lốp hiệu suất cao có xu hướng mòn nhanh hơn trong khi loại lốp mang đến chuyến đi thoải mái lại ít linh hoạt lúc những góc cua

- Nên thay lốp theo cặp

Nguồn: https://trangtintonghop247.blogspot.com/2018/02/khi-nao-thi-can-thay-lop-o-to.html