Biện pháp kiểm tra bệnh của mèo

03:22 15/09/2017

Biện pháp kiểm tra bệnh của mèo

Quan sát thời gian ngủ của mèo

Khi mắc bệnh chúng thường ngủ nhiều hơn. Nếu mèo của bạn không có dấu hiệu như ốm đau, như là nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, hoặc sưng phù, thì bạn vẫn nên chú ý đến chúng. Khi những triệu chứng này xuất hiện, bạn cần đưa mèo đến khám bác sĩ thú y.

Nếu không thấy các triệu chứng khác, bạn cần phải theo dõi mèo của bạn trong vòng 24 giờ (tất nhiên, bạn nên đưa chúng đi khám trước đó nếu thật sự cảm thấy lo lắng). Trong trường hợp tình trạng mệt mỏi kéo dài đến ngày thứ hai, thì đã đến lúc đưa chúng đi khám.

>>> Xem thêm: đặc điểm nhận biết và cách nuôi mèo anh lông dài

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể của mèo để xác định tình trạng sốt

Dùng nhiệt kế trực tràng để đo nhiệt độ cơ thể của chúng. Tuy nhiên, nếu mèo không thoải mái thì bạn không nên tiến hành đo và để cho bác sĩ thực hiện. Nhiệt độ cơ thể bình thường của mèo dao động từ 37,5 đến 39,2 độ C. Nếu trên 39,2 độ C là tăng cao, và trên 39,5 độ C có nghĩa mèo bị sốt. Khi đó bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Mèo bị sốt thường ngủ sâu, hay bỏ bữa, và bộ lông của mèo không còn sáng bóng mà trở nên rối xù lên. Mũi và tai có thể khô và ấm khi chạm bằng ngón tay ở nhiệt độ cơ thể bình thường. Biện pháp chạm vào tai mèo để kiểm tra nhiệt độ, nếu tai mèo mát lạnh, thì chúng không có khả năng sốt.

Quan sát dấu hiệu thay đổi thói quen đi vệ sinh

Bạn cần chú ý những đặc điểm sau: tần suất mèo  khi sử dụng khay vệ sinh, nếu mèo gặp khó khăn, hoặc nước tiểu có máu hoặc dịch nhầy, phân đông cứng và có hình dạng như quặng. Nếu mèo mắc bệnh tiêu chảy, nhưng tiếp tục ráng sức hoặc bị táo bón (dấu hiệu phân cứng và khô), thì bạn cần đưa chúng đi đến ngay phòng khám để bác sĩ chẩn đoán. Khi nhận thấy mèo gắng sức nhiều lần và không đi tiểu được, hoặc xuất hiện máu, bạn cần gọi ngay cho bác sĩ thú y.

>>> Xem thêm: đặc điểm nổi bật của mèo ba tư

Mèo đực thường dễ gặp về vấn đề tiết niệu khi chúng gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh. Dấu hiệu bao gồm đi vệ sinh thường xuyên, và đôi khi là ngồi xổm bên ngoài khay. Mèo có thể ngồi xổm vài phút hoặc nhổm lên và di chuyển đến nơi khác rồi tiếp tục ngồi xổm. Nếu có thể, bạn cần kiểm tra xem chúng có tiểu hay không (miếng lót khô hay ẩm?) và nếu có, tiếp tục kiểm tra có vết máu hay không.

Quan sát thói quen ăn uống của mèo

Nếu bạn nhận thấy mèo không ăn nhiều, hoặc ăn nhiều hơn bình thường, thì có thể chúng đã gặp vấn đề. Trong trường hợp mèo không quan tâm đến thức ăn của chúng trong cả ngày, đây có thể là báo hiệu một số vấn đề như ăn thức ăn nhà hàng xóm, cảm thấy buồn nôn, hoặc  thận có vấn đề. Tuy nhiên, nếu mèo ăn ngấu nghiến, sức khỏe của chúng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu mèo không ăn  hay uống nhiều hơn 24 giờ, bạn cần đưa chúng đi khám để phát hiện vấn đề tiềm ẩn trước khi xuất hiện biến chứng.

Kiểm tra dấu hiệu mất nước

 

Bạn có thể tiến hành kiểm tra thể chất. Cẩn thận và nhẹ nhàng túm phần da ở giữa hai bả vai. Kéo da hướng lên trên ra xa khỏi cơ thể chúng (vẫn phải nhẹ nhàng) và sau đó thả ra. Nếu vùng da không trở lại trạng thái ban đầu ngay lập tức, khi đó mèo có thể bị mất nước và cần đi khám ngay.

Bạn cần lưu tâm đến những thay đổi trong hành vi uống nước của mèo. Lượng nước nạp vào tùy thuộc liệu chúng có ăn đồ lỏng hay không (trong trường hợp này việc uống nước là không bình thường) hoặc đồ khô (uống nước là bình thường). Nhiều bệnh gây nên tình trạng khát nước cực độ, như là viêm nhiễm, thận, tuyến giáp hoạt động quá mức, và tiểu đường. Nếu mèo khát nước, bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ.

>>> Xem thêm: tìm hiểu về sản phẩm cát vệ sinh cho mèo

Chú ý cân nặng và hình dáng cơ thể của mèo

Bất kỳ thay đổi về khối lượng đều đáng kể và cần được khám. Việc sút cân đột ngột hay thậm chí là từ từ đều có thể là dấu hiệu mắc bệnh. Nếu nghi ngờ, bạn nên cân mèo một tuần một lần ở nhà. Nếu mèo tiếp tục sút cân, bạn cần đưa chúng đi khám ngay.

Trong giai đoạn đầu của bệnh như là tiểu đường hoặc cường giáp, mèo thường có biểu hiện bình thường nhưng sút cân. Bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ trong trường hợp cân nặng sụt giảm liên tục.

Một số bệnh như ung thư vùng bụng hoặc bệnh tim thường không ảnh hưởng đến cân nặng của chúng nhưng làm mất đi hình dáng cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn có thể cảm nhận xương sườn và xương sống dễ dàng hơn vì không còn nhiều mỡ bao phủ, nhưng vùng bụng có thể tròn hoặc phình ra. Nếu nghi ngờ, bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ.

Kiểm tra lông mèo

Khi mắc bệnh, mèo thường không đủ sức để tự chải chuốt. Điển hình là bộ lông sáng bóng gọn gàng sẽ trở nên tối màu, thô ráp và rối xù. Trong khi căng thẳng có thể góp phần gây nên tình trạng rụng lông hoặc thay đổi thói quen làm sạch, thì mèo của bạn thật sự đã mắc bệnh. Khi đó cần đưa chúng đi khám bác sĩ.

Thay đổi thói quen chải chuốt cũng có thể do viêm khớp gây nên. Khi đó việc chúng chải chuốt lông có thể gây đau đớn nếu các khớp xương và cơ bị căng cứng và nhức mỏi. Một lần nữa, đây là dấu hiệu mà bạn không thể bỏ qua và cần tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

tham khảo nguồn :https://trangtintonghop247.blogspot.com/2017/09/cach-kiem-tra-benh-cua-meo.html