Ống PVC là gì? Các loại ống PVC

03:27 28/08/2017

Khi tìm mua ống nhựa cho công trình của mình, chắc hẳn bạn đã từng băn khoăn Ống PVC là gì và ứng dụng của nó ra sao?

Khi tìm mua ống nhựa cho công trình của mình, chắc hẳn bạn đã từng băn khoăn Ống PVC là gì và ứng dụng của nó ra sao?

Nhựa u.PVC về cơ bản cấu tạo từ hạt nhựa PVC, tuy nhiên nó là một loại PVC chưa được nhựa hoá gồm các thành phần:
  • Po-li-me A-Ary-Lic giúp tạo sự bền chắc và chịu va đập mạnh.
  • Nhóm chất ổn định nhiệt giúp nhựa không bị cháy trong quá trình gia công đồng thời chịu được tác động của nhiệt và tia UV.
  • Chất sáp dùng trong quá trình tạo hình, giúp cho bề mặt nhẵn bóng.
  • Chất bôi trơn làm giảm ma sát giữa máy với hạt nhựa, và giữa các phân tử nhựa với nhau. Nhờ đó năng suất máy cao hơn và cho chất lượng sản phẩm tốt hơn
  • Chất trợ gia công làm cho quá trình chảy nhiệt của hạt nhựa trong máy xảy ra nhanh hơn, hỗn hợp nhựa chảy tốt hơn nên chất lượng sản phẩm sẽ tăng lên rõ rệt.
phan tu nhua pvc

Nhựa u.PVC (Unplasticized PVC) là loại nhựa chịu nhiệt cao, có khả năng chống cháy tới 1000 độ C. nhựa u.PVC chỉ nóng chảy ra chứ không bắt cháy. Ngoài ra, nhựa u.PVC có các tính năng khác như: Không bị ôxy hóa, không bị co ngót, không bị biến dạng theo thời gian. Loại ống nhựa u.PVC cao cấp sẽ được phủ 1 lớp hóa chất chống trầy xước và tạo ra độ bóng trên bề mặt u.PVC được sử dụng cho phần lớn các ống nhựa trên thế giới, vì nócó khả năng chống hóa chất ăn mòn, có bề mặt bên trong mượt mà tạo thuận lợi cho dòng chảy của nước. có khả năng chống ánh sáng mặt trời, chống quá trình oxy hóa, và nhiều loại hóa chất, chi phí-hiệu quả, hoạt động linh hoạt trong nhiều điều kiện áp suất và nhiệt độ.thường được sử dụng cho các dòng nước thải và đường ống thoát nước bên ngoài.
  • Tham khảo thêm Ống PPR là gì? Các loại ống PPR tại đây.
Ống PVC nói chung khá an toàn cho sức khỏe, nên chúng cũng được dùng phổ biến trong các thiết bị và máy móc y tế. Ngoài ra, nó không chứa các chất độc hại cho sức khỏe con người như Phtales hay BPA nên có thể được dùng để dẫn nước.
Ngoài ra nhựa u.PVC được dùng để làm ra các sản phẩm cửa nhựa lõi thép cao cấp mà chúng ta thường thấy. Hay khung cửa nhà, vách ngăn, hàng rào nhựa, bàn ghế hoặc tủ quần áo…
Đặc biệt, nhựa u.PVC có thể tái chế và được định hình lại tạo thành thành các sản phẩm mới, khi bạn dùng sản phẩm nhựa u.PVC, bạn đang góp phần giảm thiểu chất thải rắn và bảo vệ môi trường.

Các loại ống PVC
Ống nhựa PVC bao gồm 2 loại cơ bản, đó là ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống nhựa u.PVC và ống nhựa PVC mềm. Rất nhiều người dùng băn khoăn không biết ống nhựa u.PVC là gì và khác gì so với ống nhựa PVC?
Ống nhựa PVC cứng (uPVC) là ống nhựa không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Ngược lại, ống nhựa PVC mềm phải dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn, và chất hóa dẻo thường được sử dụng là dầu hóa dẻo DOP. (Ví dụ bạn có thể bắt gặp các loại ống PVC mềm nối với máy bơm nước).
  • Tham khảo thêm Ống HDPE là gì? Các loại Ống HDPE tại đây.
Xét về thành phần phối trộn thì thành phần phối trộn của ống nhựa PVC cứng bao gồm bột nhựa PVC với chỉ số K là 65 – 66, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn nội, chất bôi trơn ngoại, chất trợ gia công, chất độn, bột màu v.v… Thành phần phối trộn của ống PVC mềm bao gồm bột nhựa PVC (K65 – K66), chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, bột màu, chất hóa dẻo v.v…