Quá trình triễn khai mở rộng dự án nhà ở xã hội

02:59 15/06/2018

Quá trình triễn khai mở rộng dự án nhà ở xã hội

Để tạo điều kiện về thủ tục và đẩy nhanh việc chuyển công trình nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại quận 10, chắc chắn an sinh xã hội, Bộ Công Thương yêu cầu các cơ quan chỉ đạo các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức liên quan nhắc nhở các chủ đầu tư noxh quan 10, công trình nhà ở thương mại hoán đổi mục đích sang noxh đã hoàn tất nhanh nhất bàn giao mặt bằng đưa vào sử dụng.

Bộ Công Thương cũng gấp gáp hoàn tất các thủ tục pháp lý, trình cơ quan có quyền hành cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản đi liền với đất theo quy luật của pháp lênh cho người sở hữu nhà ở.

Song song, các đơn vị kiểm tra, xử lý triệt để theo quyền hành những hợp đồng sở hữu, cho thuê, cho thuê sở hữu noxh quan 6 không đúng người và trái với quy luật của pháp định về nhà ở.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương yêu cầu các tổ chức tiếp tục cải tiến hành thức, tạo điều kiện nhanh chóng cho các chủ đầu tư công trình nhà ở thương mại trong thời gian thực hiện thủ tục xin chuyển đổi sang noxh.

Đối với các công trình nhà ở thương mại đã được tổ chức có quyền hành cho phép chuyển đổi thì yêu cầu chủ đầu tư làm ngay việc đầu tư Công Thương để mở rộng hiệu quả, khắc phục tình huống lãng phí nhân lực về đất đai, tài chính; quyết liệt lấy lại các công trình đã cho phép chuyển đổi nhưng triển khai chậm trễ.

Các tổ chức chức năng trực thuộc và nhà nước nơi dự án các cấp trên phạm vi địa bàn cần dễ dàng hóa các thủ tục hành chính trong việc xác nhận cho những người dân cung cấp đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 50 ngàn đô. Việc trả tiền gói tín dụng đãi ngộ này sẽ được thanh tra, kiểm tra quyết liệt để phát sinh những dấu hiệu sử dụng vốn vay sai mục đích, trục lợi... và xử lý đúng theo pháp định.

Theo hiểu biết của Bộ trưởng Bộ Công Thương Ngô Ái Dũng, thời gian vừa qua, nhiều nơi trong đất nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số quận huyện trọng điểm đã tập trung điều phố triển khai thực hiện chính sách phát triển nhà ở nhà nước. Cùng với đó, các nơi đã gián tiếp tháo bỏ khó khăn, giảm hết thủ tục hành dân nhằm nâng cao việc phát triển noxh quan 10 cho những người gặp vấn đề về nhà ở.

Theo đó, việc phát triển nguồn nhà ở này đã có được hiệu quả khả quan, tạo điều kiện cho rất đông gia đình, tổ chức thuộc dạng ít tiền, thu nhập bèo bọt có nơi ở ổn định và lâu dài.

Hiện nay đất nước đã hoàn tất việc phát triển Công Thương 123 công trình noxh quan 6 và đang tiếp tục mở rộng thực hiện 460 công trình. Ước lượng giai đoạn năm 2020​-2025 đất nước cần độ 870.000 căn hộ noxh và đến năm 2030 vẫn còn muốn thêm khoảng 180.000 căn hộ noxh nữa.